Bài 1: Giới Thiệu Về C++

Lịch sử hình thành, phát triển ngôn ngữ c++

C++ là ngôn ngữ lập trình “bậc trung” được phát triển bởi Bjarne Stroustrup vào năm 1979 tại phòng thí nghiệm Bell Labs. C++ hoạt động được trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac OS, và các phiên bản của UNIX. Series bài học này hướng tới một khóa học đơn giản, với đầy đủ các kiến thức nền tảng của C++ cho người bắt đầu học.

Lý do nên học ngôn ngữ C++

  • C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới.

  • C++ được sử dụng để phát triển nhiều ứng dụng khác nhau, ví dụ như lập trình game, lập trình hệ điều hành, phát triển các ứng dụng nhúng, làm website …

  • C++ phát triển phần mềm chạy trên nhiều nền tảng.

  • C++ có cộng đồng developer mạnh mẽ

  • C++ chạy nhanh

  • Hàng tỷ lý do khác nữa, mình liệt kê không nổi.

C ++ là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời và nó giải quyết được nhiều nhu cầu cụ thể. Ngôn ngữ lập trình này đã tồn tại được gần 40 năm, nên hầu hết các vấn đề trong việc phát triển phần mềm có thể được giải quyết bằng các thư viện open-source và các frameworks. Hiện nay, điểm nổi bật của C ++ là nó được tạo ra để có tốc độ cực nhanh, nhưng nó cũng phụ thuộc vào tốc độ chạy của bộ xử lý. Một trong những điểm nổi bật khác là C ++ là một ngôn ngữ biên dịch, cho phép nó được thực thi một cách hiệu quả. Điều này là do ngôn ngữ biên dịch được thực thi trực tiếp, hoàn toàn ngược lại với một ngôn ngữ thông dịch. C ++ dịch từ một nguồn sang mã máy, trong khi một ngôn ngữ thông dịch như JavaScript hoặc Python được dịch khi trình thông dịch xử lý mã nguồn.

C ++ cung cấp các cơ chế trừu tượng, cho phép các thuật toán công nghiệp phức tạp được đóng gói trong các thư viện bổ sung, tốn ít chi phí hơn so với việc phát triển từ đầu. Có hàng ngàn thư viện như này đã được xuất bản trong nhiều năm và các ứng dụng thường có thể nhanh chóng triển khai các thuật toán điều chỉnh này để đạt được các hiệu quả mong muốn với hiệu suất máy gần như tối ưu. Đây là một yếu tố phát huy tác dụng làm cho việc phát triển phần mềm trên C ++ trở nên nhanh chóng.

Tốc độ của C ++ cũng khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các hệ thống nhúng như NASA, robot và thậm chí là các trò chơi quy mô lớn được xếp hạng hàng đầu như bạn có, chẳng hạn như Assassin’s Creed, Battlefield, Call of Duty và Doom. Và nếu bạn nghĩ về điều đó, các trò chơi này cần phải vắt kiệt từng phần hiệu suất và thực hiện các phép tính nhanh và tính toán lại nhanh chóng, điều mà C ++ đã làm cho điều đó xảy ra.

Lý do không nên học C++

Mặt khác, C ++ là một ngôn ngữ rất nghiêm ngặt, rất mạnh và rất phức tạp. Và điều này làm cho C ++ trở nên cực kỳ khó học, ngay cả đối với các nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm. Nếu bạn thực hiện tìm kiếm trên Google cho “ngôn ngữ lập trình khó nhất”, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng C ++ được liệt kê là ứng cử viên hàng đầu.

Trên hết, C ++ không phải là lựa chọn phù hợp cho nhiều dự án và ứng dụng. Nếu bạn đang xem xét C ++ để xây dựng các API web, ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng iPhone, v.v., thì C ++ không nên là lựa chọn của bạn trừ khi bạn có kế hoạch cho các ứng dụng của mình nhận được hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi giây. Hầu hết các ứng dụng không cần những mức tăng hiệu suất này. Mặc dù, trong phần trên, tôi cũng đã nói về việc C ++ là một lựa chọn tuyệt vời cho các hệ thống nhúng, một khía cạnh khác để phát triển nhúng là tăng hiệu suất bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ khả dụng và tiêu chuẩn hóa trên nền tảng 32 và 64-bit. Và điều này cho phép các ngôn ngữ như Java, Lua và Python được sử dụng trong các hệ thống nhúng sâu và đây là những ngôn ngữ dễ sử dụng hơn.

Ngay cả các hệ thống trò chơi điện tử cũng phát triển nhanh đến mức những trò chơi quy mô lớn này hiện đang sử dụng Unity hoặc C #. Vì vậy, mọi người đang chọn những ngôn ngữ này vì chúng cung cấp khả năng tương thích đa nền tảng giống như C ++, nhưng chúng dễ làm việc hơn nhiều. Bạn có thể vào các trang tìm việc ở Việt Nam như ItViec, hoặc các trang freelacer như Upwork để tìm hiểu số lượng việc làm C++ so với python , javascrip , C# để kiểm chứng. Tại thời điểm viết bài viết này, mình search trên trang itviec và với từ khóa .NET, mình tìm thấy 238 jobs , c++ là 78 jobs, python là 264 jobs, javascrip là 484 jobs. Các bạn có thể tự đưa ra kết luận cho riêng mình dựa vào các con số trên.

Kết luận

Mình hi vọng có thể cung cấp đủ thông tin để giúp bạn quyết định xem việc học C ++ có xứng đáng với bạn hay không. C ++ là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu, vì vậy hãy yên tâm rằng ngôn ngữ lập trình này sẽ không biến mất khỏi ngành công nghệ. Nhưng bạn chỉ nên học C ++ nếu nó được yêu cầu trong vai trò công việc của bạn hoặc trong lĩnh vực mà nó được sử dụng rộng rãi. Ngược lại, bạn hãy quay xe đúng lúc. Mình sẽ biên soạn thêm nhiều bộ giáo trình học các ngôn ngữ lập trình khác nữa. See Ya

Comments