Bài 2: Cài Đặt Công Cụ Hỗ Trợ

Bài 2: Cài đặt công cụ hỗ trợ

Lời giới thiệu

Chúng ta cần một phần mềm có chất lượng tốt tốt một chút để hỗ trợ coding nhanh, gọn, lẹ. Các bạn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí như Eclipse, NetBean, CodeBlock, Notepad++ ….

Trong bài viết này, mình đề nghị các bạn cài visual studio hoặc visual studio code. Visual stuido là một phần khá bá đạo, hỗ trợ mạnh mẽ, giúp các bạn lập trình viên coding một cách thoải mái mà không phải vướng bận các vấn đề cấu hình bên ngoài. Nếu có điều kiện, các bạn nên sử dụng phiên bản visual studio enterpise, được mở khóa tất cả các tính năng giúp chúng ta chỉ cần tập trung vào coding.

Cài đặt trên Windows

Tại thời điểm mình viết bài viết này, Visual Studio 2022 là phiên bản mới nhất. Các bạn có thể cài phiên bản Visual Studio 2019 vẫn được. Hãy download bộ cài visual studio tại link https://visualstudio.microsoft.com/downloads/ và cài đặt bình thường.

Trên MacOS

 • Cài Visual studio code bản mới nhất từ trang chủ microsoft

 • Cài extentsion c/c++

 • Cài Clang

  Câu lệnh để kiểm tra clang đã được cài hay chưa

  1clang --version
  

  Nếu chưa , mở terminal lên và paste đoạn lệnh này vào để cài

  1xcode-select --install
  

Online Compilers

Thử tưởng tượng bạn đang ngồi trên xe buýt, trên tay có 1 chiếc điện thoại trang bị 4G đầy đủ, bạn có 1 ý tưởng lóe lên về một hàm nào đấy. Bạn phải làm sao ???

Các đơn giản nhất là truy cập vào một website compiler c++ online, dev ngay cái ý tưởng của bạn và chạy thử xem như thế nào. Hiện nay, có rất nhiều trang web hỗ trợ chúng ta biên dịch mã nguồn c++ online và xem kết quả tức thì. Trong bài viết này, mình giới thiệu các bạn trang http://cpp.sh/. Lý do là trang này không có chứa quảng cáo, những trang khác ít nhiều có chèn quảng cáo, mình không thích.

trang web http://cpp.sh trang web cpp.sh

Trang này hỗ trợ 3 trình biên dịch là c++98, c++11 và c++ 14. Ngoài ra, trang web còn hỗ trợ chúng ta sinh ra shot link để gửi mã nguồn ý tưởng của chúng ta cho bạn bè, khá tiện lợi.

Comments